Những tuyệt chiêu làm món cá lóc kho tộ cực thơm ngon, chắc hẳn các bạn đã thưởng thức qua món cá lóc này rồi,
cá lóc kho tộ mà ăn với chén cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng nữa. Xem ngay cách chế biến của nó nhé!
Ảnh: Món Cá lóc kho tộ cùng nước mắm Phú Quốc |
Nguyên liệu cá lóc kho tộ cực:
• Cá lóc: 1 con khoảng 500g - 700g
• Thịt ba rọi: 150g - 200g
• Hành lá
• Ớt chỉ thiên: 5 trái.
• Ớt ngọt màu đỏ, màu xanh: mỗi thứ 1 quả.
• Giềng: 1 nhánh to.
• Gừng: 1 nhánh.
• Gia vị: Hạt nêm, nước mắm phú quốc, bột ngọt, đường, tiêu, nước hàng.
• Rau mùi.
Sơ chế nguyên liệu:
• Gừng tươi: Làm sạch, gọt vỏ, thái sợi vừa.
• Giềng: rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát tròn mỏng khoảng 0,5cm.
• Cá lóc: làm sạch, rửa qua với nước có pha muối và gừng băm nhỏ để thịt cá sạch, trắng và săn chắc hơn. Sau đó bạn cắt lát cá dày khoảng 2-3 cm và ướp với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, gừng thái sợi và 1 thìa dầu ăn cho gia vị nhanh thấm vào cá.
• Thịt ba rọi: làm sạch, thái miếng dài theo thớ thịt.
• Ớt trái: Bạn làm sạch, bỏ cuống và để nguyên khi kho sẽ ngon hơn.
• Hành lá: Làm sạch, thái mịn.
• Rau mùi rửa sạch.
• Ớt ngọt rửa sạch, bỏ hạt, bổ cau mỏng.
Thực hiện làm món cá lóc kho tộ
• Đun sôi nước có pha nước hàng, hoặc có thể tự chế nước hàng bằng cách đun đường cho tới khi cháy màu nâu đậm thì cho thêm nước vào đun sôi ta được nước màu nâu cánh gián, cho thêm ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu.
• Cho 1 thìa dầu ăn vào niêu rồi xếp lần lượt các lát giềng vào đáy niêu, rồi xếp lớp thịt dọi, xếp cá lên trên, cho thêm ớt trái, rồi đổ nước hàng vừa đun vào cá cho ngập mặt cá là được.
• Kho cá với lửa nhỏ riu riu khoảng 40-50 phút nước gần cạn thì cho ớt ngọt vào, đun khoảng 4-5 phút nữa.
• Tắt bếp, rắc hành lá thái mịn lên trên để hành lá có màu xanh đẹp mắt tạo sự hấp dẫn cho món cá kho nhé.
Cách trình bày cá lóc kho tộ
• Xếp giềng xung quanh đĩa, đặt cá vào giữa đĩa, cho các miếng ớt ngọt để lên trên cho đẹp, rưới nhẹ nước kho cá lên, rắc thêm một ít hạt tiêu và để vài cọng rau mùi lên trên để món ăn có sự bắt mắt.
• Phần nước kho, bạn có thể trộn thêm với một ít nước sôi, đun sôi lại, cho vào một ít hành lá là bạn đã có chén nước chấm ăn kèm rau luộc rồi đấy.
• Với món cá lóc kho tộ này bạn nên ăn kèm với cơm nóng và một bát canh chua nữa nhé. Thật sự là rất tuyệt vời đấy.
Yêu cầu món cá lóc kho tộ thơm ngon hơn
• Món cá lóc kho tộ có màu vàng cánh gián đẹp mắt.
• Nước kho sền sệt, béo ngậy vừa ăn.
• Cá ngấm đều gia vị, vừa ăn, hơi cay cay, thịt thơm ngon, săn chắc.
• Miếng giềng vừa vặn ăn thấy bùi bùi.
Với hướng dẫn làm cá lóc kho tộ thơm ngon này sẽ giúp các bạn chế biến món cá kho dễ dàng hơn, đây cũng là sự lựa chọn vô cùng phù hợp cho bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn đấy nhé, hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của món ăn sẽ có một sức hấp dẫn, lôi cuốn đặc biệt lắm đấy. Chúc bạn chế biến thành công nhé.
Xem thêm: Cách làm món thịt kho tộ ngon / Thịt kho trứng / Cách làm nước mắm ngon
Biên tập: Nước mắm Phú Quốc-Theo-MonAn