Phương Pháp Để Chọn Được Tôm Khô Ngon Đúng Như Mong Đợi
Bí quyết lựa chọn tôm khô thơm ngon cực chuẩn, một trong những đặc sản phú quốc ngon. Muốn chọn được tôm khô ngon, không chỉ căn cứ vào hình dáng bên ngoài và màu sắc của tôm mà còn phải ngửi, bóp nắn cũng như để ý đến thời điểm nào trong năm tôm sẽ ngon.
Cách CHỌN TÔM KHÔ NGON CỰC CHUẨN
Cách tuyển lựa tôm khô chất lượng.
Sau đây là 1 số phương pháp lựa tôm ngon dành cho bạn :
1. Dựa trên MÀU SẮC :
Bạn nghĩ tôm khô ngon sẽ có màu nào? "Tôm màu càng đỏ càng ngon" Đó là sai lầm cho những người nào có nghĩ suy như vậy. Vì tùy thuộc vào mỗi vùng nước và mẫu tôm thì sau khi sấy khô sẽ với màu tôm khác nhau. Thí dụ, nếu là tôm bạc nó sẽ mang màu vàng, nếu là tôm đất thì nó sẽ có màu đỏ sậm khá thâm, còn có những loại tôm biển thì nó sẽ mang màu đỏ khá nhạt. Bên cạnh đó nếu tôm sau khi sấy không bỏ phẩm màu thịt tôm bên trong sẽ mang ngả vàng. Tránh đừng để màu sắc sặc sỡ gạt gẫm mắt bạn nhé.
Hai. Dựa trên ĐỘ ẨM :
Giả dụ bạn tìm tôm khô về và muốn để được lâu thì độ ẩm của tôm là điều quan trọng, vì bất kỳ dòng tôm khô nào nếu ko sấy khô kỹ và không dùng những chất bảo quản sẽ làm cho tôm dễ ẩm mốc hoặc chảy "nhớt" nếu lưu trữ tôm trong môi trường ko đủ độ lạnh. Nên chọn nhưng con tôm khô, khi cầm vào có cảm giác khô ran, nhưng lúc ăn vẫn còn vị ngọt nước đó là tôm khô chất lượng.
3. Dựa trên độ SẠCH VỎ :
Có tôm khô, bạn có thể chế biến hồ hết món ăn như : kho quẹt, ăn ngay, hoặc nấu canh v.v... Thì việc 1 con tôm lúc bạn đang thưởng thức hương vị thì phải lừa vỏ ra thật là khó chịu. bởi thế, một con tôm được lột sạch vỏ rất quan trọng cho giai đoạn chế biến món ăn của bạn.
4. ĐỘ DAI NGON :
Bất kì loại tôm khô nào khi bạn ăn một con tôm khô thì bạn phải cảm thấy được độ dai và ngọt của tôm thì chậm tiến độ mới là tôm ngon. Vì nếu như 1 con tôm được lột vỏ và sấy khô bằng phương pháp thủ công tốn thời gian rất lâu nhưng bù lại độ dai ngon sẽ hơn tất cả so mang kiểu chế biến bằng công nghiệp là đập cho tôm bự ra, sấy khô rồi chà vỏ điều này sẽ khiến con tôm không còn độ săn chắc thiên nhiên và làm giảm độ ngọt của con tôm.
Bạn với thể kiểm chứng điều này bằng cách nào? Rất đơn giản, chỉ cần bạn chọn 1 ngày nắng tốt hoặc nếu có 1 khay xấy tôm thế là bạn chỉ cần ra chợ tìm 1 ít tôm sú và 1 ít tôm thẻ chân trắng và một ít tép bạc luộc chín, lột sạch vỏ, rửa sạch, cho ít muối, và đem phơi khô hoặc sấy trên lò than. Bạn sẽ thấy màu sắc của tôm sẽ khác nhau và độ dai ngon của từng chiếc tôm mà bạn khiến và đem so sánh với các con tôm bạn đã từng mua nhé!
với những kinh nghiệm này, chúc bạn sẽ sở hữu thể tự ra chợ và quyết định xem nên chọn sắm loại tôm khô nào ngon và thấp nhất cho gia đình mình.
Chọn tôm khô
Tôm khô có thể dùng nấu canh có các chiếc quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi, hay ngâm với củ kiệu, khiến cho gỏi, xào, rang đều rất ngon. Muốn tậu được tôm khô ngon, chị em lưu ý nhé:
Tôm khô ngon thường sở hữu màu đỏ tươi bất chợt (màu của men gạch), Đó là chiếc tôm được phơi sống. Tôm khô với màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon giết săn, chắc, ngửi ko với mùi nồng.
Tôm đất (sông) thường ngọt hơn tôm biển. Tôm đất thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. một bí quyết khác nữa phân biệt là tôm biển thường sở hữu mùi tanh tanh hơn tôm đất.
Tôm khô bảo quản đúng với thể dùng trong rộng rãi tháng mà ko lo bị mốc hay mất đi hương vị. mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi tôm khoảng 2 tới 3 ngày nắng cho tôm thật khô. Sau chậm triển khai để nguội gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ đập nắp kín.
Méc bạn phương pháp chọn đồ biển tươi ngon
Hải sản thường được những bà nội trợ chọn lọc khiến thực phẩm chính trong những món ăn gia đình, bữa tiệc tân niên, gặp gỡ đầu năm mới…Tuy nhiên, việc chọn đồ biển ngon vốn không phải là điều dễ dàng. Vậy, cách nào để chọn được từng chiếc hải sản ngon?
Bạn với thể căn cứ vào những đặc điểm sau để chọn tôm ngon:
- Vào các ngày đầu con nước mùng một, mùng 5 và mùng 10 âm lịch, tôm mập và chắc giết mổ nhất. Mùa "rộ" của tôm vào khoảng tháng 10 âm lịch trở đi. nhàng nhàng cứ khoảng 5-7kg tôm tươi, sau chế biến thì thành phẩm 1 kg tôm khô. Cỡ tôm khô khoảng 1.200-1.400con/kg là vừa ăn.
- Bằng giác quan, tôm ngon sở hữu màu đỏ tình cờ, sạch chân và mang. hình dạng con tôm đều dạng, thân cứng, no tròn và săn chắc. khi bóp vào mình con tôm, tôm ko bị gãy vụn hay mềm.
- Phân biệt giữa tôm sông và biển mang thể dựa trên mùi "biển". Tôm biển khi sờ vào sản phẩm sở hữu thể còn lợn cợn cát và nghe mùi tanh rất đặc thù. Chính do vậy, càng ngày càng mang nhiều người thích tậu tôm sông.
- Về vị, con tôm khô không mặn nhưng phải với một tỷ lệ muối một mực. ví như trong công đoạn chế biến không sở hữu muối sẽ làm cho sản phẩm thiếu vị ngọt. nhàng nhàng, thời gian dùng của tôm khô sau lúc xuất xưởng trong khoảng 1-2 năm. Tôm càng mới, vị càng ngon và ngọt, để lâu sau một năm sẽ dần dần bị mất mùi đặc trưng.
- Mặt khác, tôm khô làm từ cộng một chủng loại nguyên liệu, cộng 1 mùa thu hoạch và diện tích nuôi trồng, thì con tôm càng lớn, giá thành càng cao. Nhưng kể tôm khô càng lớn chất lượng càng ngon với thể chưa hoàn toàn đúng, do tôm khô to quá lúc ăn sẽ cảm thấy cứng, khó nhai nhưng giả dụ tôm khô quá nhỏ thì vị ngọt sẽ kém.
THAM KHẢO cách CHỌN HẢI SẢN NGON
bí quyết chọn tôm tươi đại quát
kiểm tra phần đuôi tôm
Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và giết tôm. những khớp càng rộng chứng tỏ giết tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh chỉ mất khoảng dài.
hạn chế chọn tìm các con tôm chảy nhớt
không nên mua các con tôm đã bị chảy nhớt. đông đảo các con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như thường ngày. Để rà soát vấn đề này, bạn nên tiêu dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và chuyển động ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi trái lại, trong khoảng sau ra trước. nếu như có cảm giác như có sạn dưới những ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên tậu chúng.
Chân tôm
Cần Nhìn vào xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, giết tôm phải săn chắc. bên cạnh đó, bạn ko nên chọn tậu các con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là tín hiệu cho thấy chúng ko còn tươi.
Muốn biết tôm tươi hay không cần Nhìn vào xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc (Ảnh: Internet)
Chọn riêng từng loại
Tôm mang đa dạng cái và mỗi dòng được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau cho nên bí quyết chọn và chế biến do đó cũng khác nhau:
- Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc giết thịt, kích thước khá to và dễ chế biến. Chọn tôm, đầu tiên, tôm phải còn sống. Chị em chú ý thấy tôm với vỏ bóng, trót lọt, sống giữa thân tôm tươi và trong, chậm triển khai mới là tôm ngon, chắc giết mổ.
Tôm sú tươi với vỏ bóng, trơn tuột, sống giữa thân tôm tươi và trong, chậm triển khai mới là tôm ngon, chắc thịt (Ảnh: Internet)
- Tôm sắt: Là dòng tôm sở hữu kích thước nhỏ hơn các mẫu tôm khác nhưng rất ngon, lúc chế biến có vị ngọt mặn mà. mẫu tôm này bạn nội trợ nên chú ý lúc chọn. Tôm khoẻ và ngon là tôm còn tươi, sở hữu màu hồng trắng, nếu như tôm mang màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, ko đảm bảo chất lượng.
- Tôm he (biển): khi cầm tôm lên xem, tôm còn khiêu vũ tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, ngừng thi côngĐây mới là tôm ngon và còn khoẻ.
- Tôm hùm: Là cái tôm với kích thước to nhất, thường được bà nội trợ chọn khi chế biến những món hấp. tôm rồng khoẻ, ngon là tôm mang càng xanh trong và vỏ tươi bóng.
Cách chọn mực
Mực tươi với gần như chiếc như mực nang, mực ống, mực sim…Nếu bạn muốn chọn mực tươi thì nên chọn con lớn, dày mình, trắng đục như cùi dừa, giết thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang còn mực ống thì chọn con mang lớp giết màu sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị tan vỡ.
Lưu ý: Mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu tương đối xanh ngà, làm thịt nhão, đầu ko dính chặt sở hữu thân, mùi rất tanh.
Mực khô: lúc chọn con lớn vừa, ko nên chọn mẫu nhỏ quá hoặc to quá, thường thì chọn mực khô trong khoảng 100 – 150 gam một con là vừa. Mực ngon có mình dày, màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều với lớp phấn trắng trên bề mặt, sờ tay thấy khô cứng, với mùi thơm, ko tanh.
Phương pháp chọn tôm
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, những càng vẫn còn nguyên, không mang mùi tanh, ươn.
bật mí bạn: ko nên tìm đồ hải sản như tôm, cua, lép vào những ngày giữa tháng âm lịch thì lúc chậm tiến độ đồ hải sản sẽ không ngon.
Bạn đã biết phương pháp chọn mực khô ngon?
. Mực nướng ngọt ngọt, dai dai, thơm nức chấm mang tương ớt cay cay, lai rai cộng cốc bia mát lạnh thì quá tuyệt rồi. không những thế, để tìm được mực ngon, chất lượng, không hề người nào cũng biết. Hơn nữa, 1 số người bán hàng ko mang lương tâm đem mực nhái, thậm chí là mực nhái ra bán cho khách. bởi vậy, chị em hãy lưu ý cách thức chọn mực khô để không bị lừa nhé.
Những con mực khô ngon mà đạt chất lượng sẽ sở hữu những đặc điểm như sau:
- Mực khô được phơi lúc còn tươi sẽ với bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt trùng hợp và những chấm đen mờ biểu hiện đúng có da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon lúc nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, ko vụn. ví như là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
Mực 1 nắng rất ngon, ngọt, mình dày với lớp cám, màu hồng tươi. Mực nhái hay mang đốm đỏ thâm ở thân, lưng, 2 mặt với các nốt màu đỏ nhạt.
- Mùi ko tanh, khi đụng vào ko thấy ướt tay. Thân mực phải khô, ko lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan yếu và dễ nhận diện.
Mẹo chọn mực khô ngon mùa đi biển 1
Chọn những con mực mang thân thẳng, mình dày này thì lúc nướng ăn sẽ rất ngọt.
Chọn những con mực mang thân thẳng, mình dày này thì lúc nướng ăn sẽ rất ngọt.
- Mực khô được phơi theo hai hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường với thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên mang giá cao hơn.
- Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. phổ biến người chưa chú ý lắm đến đặc điểm này, nhưng đây cũng là 1 bí quyết giúp bạn chọn được những con mực ko chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.
- Chọn mực khô ngon sở hữu đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn phổ thông có màu trắng hồng, thẳng.
Phân biệt mực thật, mực fake
- Mực kém chất lượng được làm cho giống y như thật nên khi tậu mực với số lượng rộng rãi, để tránh bị lừa, chị em nên nướng thử mực khô trước lúc tậu có số lượng to. Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn cái mực khô giả, mực khô nhập lậu bị thu giữ lúc đốt thì cháy tất cả thành than và sở hữu mùi khét, khi ăn không sở hữu vị tanh và vị ngọt của cá mực trùng hợp.
- Hạn chế mua cá mực khô sở hữu giá quá thấp.
- Lúc phát hiện mực trông sở hữu vẻ thất thường như phần râu mực không mang độ quăn thiên nhiên như mực bình thường, ko với mắt mực và hạch mực bỗng nhiên, xé ra bông hơn mực thường ngày thì chị em không nên tìm nhé.
Bảo quản
khi sắm mực về, giả dụ không ăn ngay thì chị em phải bảo quản giả dụ ko mực sẽ mau chóng bị giảm chất lượng và mốc, ko ăn được nữa:
- dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ thấp nhất là -18 độ C.
- Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng lúc tậu về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.
- ko để chung mực khô sở hữu các sản phẩm tươi.