Bí quyết chọn tôm khô thơm ngon cực đỉnh. Muốn chọn được tôm khô ngon, không chỉ căn cứ vào hình dạng và màu sắc của tôm mà còn phải ngửi, sờ vào cũng như quan tâm đến thời điểm nào trong năm tôm sẽ ngon.
Món ngon: Cách nấu tôm khô với khổ qua / Cách làm tôm rang mặn ngon
Cách CHỌN TÔM KHÔ NGON CỰC CHUẨN
Chia sẻ chọn lọc tôm khô chất lượng.
Sau đây là một số cách lựa tôm ngon dành cho bạn :
Một. Dựa trên MÀU SẮC :
Bạn nghĩ tôm khô ngon sẽ với màu nào? "Tôm màu càng đỏ càng ngon" Đó là sai lầm cho những ai với suy nghĩ tương tự. Vì tùy thuộc vào mỗi vùng nước và mẫu tôm thì sau lúc sấy khô sẽ có màu tôm khác nhau. Ví dụ, nếu như là tôm bạc nó sẽ sở hữu màu vàng, ví như là tôm đất thì nó sẽ với màu đỏ sậm hơi thâm, còn với những mẫu tôm biển thì nó sẽ với màu đỏ khá nhạt. Ngoài ra nếu như tôm sau khi sấy ko bỏ phẩm màu thịt tôm bên trong sẽ sở hữu ngả vàng. Tránh đừng để màu sắc sặc sỡ xí gạt mắt bạn nhé.
Hai. Dựa trên ĐỘ ẨM :
Ví như bạn mua tôm khô về và muốn để được lâu thì độ ẩm của tôm là điều quan yếu, vì bất kỳ mẫu tôm khô nào giả dụ ko sấy khô kỹ và ko tiêu dùng các chất bảo quản sẽ khiến tôm dễ ẩm mốc hoặc chảy "nhớt" nếu lưu trữ tôm trong môi trường ko đủ độ lạnh. Nên chọn nhưng con tôm khô, lúc cầm vào có cảm giác khô ran, nhưng khi ăn vẫn còn vị ngọt nước đó là tôm khô chất lượng.
Cách CHỌN TÔM KHÔ NGON CỰC CHUẨN
Chia sẻ chọn lọc tôm khô chất lượng.
Sau đây là một số cách lựa tôm ngon dành cho bạn :
Một. Dựa trên MÀU SẮC :
Bạn nghĩ tôm khô ngon sẽ với màu nào? "Tôm màu càng đỏ càng ngon" Đó là sai lầm cho những ai với suy nghĩ tương tự. Vì tùy thuộc vào mỗi vùng nước và mẫu tôm thì sau lúc sấy khô sẽ có màu tôm khác nhau. Ví dụ, nếu như là tôm bạc nó sẽ sở hữu màu vàng, ví như là tôm đất thì nó sẽ với màu đỏ sậm hơi thâm, còn với những mẫu tôm biển thì nó sẽ với màu đỏ khá nhạt. Ngoài ra nếu như tôm sau khi sấy ko bỏ phẩm màu thịt tôm bên trong sẽ sở hữu ngả vàng. Tránh đừng để màu sắc sặc sỡ xí gạt mắt bạn nhé.
Hai. Dựa trên ĐỘ ẨM :
Ví như bạn mua tôm khô về và muốn để được lâu thì độ ẩm của tôm là điều quan yếu, vì bất kỳ mẫu tôm khô nào giả dụ ko sấy khô kỹ và ko tiêu dùng các chất bảo quản sẽ khiến tôm dễ ẩm mốc hoặc chảy "nhớt" nếu lưu trữ tôm trong môi trường ko đủ độ lạnh. Nên chọn nhưng con tôm khô, lúc cầm vào có cảm giác khô ran, nhưng khi ăn vẫn còn vị ngọt nước đó là tôm khô chất lượng.
Món ngon: Cách chế biến mực một nắng ngon / Ngô ngọt xào tôm khô
3. Dựa trên độ SẠCH VỎ :
Có tôm khô, bạn có thể chế biến đầy đủ món ăn như : kho quẹt, ăn ngay, hoặc nấu canh v.v... thì việc một con tôm khi bạn đang thưởng thức hương vị thì phải lừa vỏ ra thật là khó chịu. do đó, 1 con tôm được lột sạch vỏ rất quan trọng cho công đoạn chế biến món ăn của bạn.
4. ĐỘ DAI NGON :
Bất kì dòng tôm khô nào lúc bạn ăn một con tôm khô thì bạn phải cảm thấy được độ dai và ngọt của tôm thì chậm tiến độ mới là tôm ngon. Vì nếu như một con tôm được lột vỏ và sấy khô bằng phương pháp tay chân tốn thời gian rất lâu nhưng bù lại độ dai ngon sẽ hơn gần như so với kiểu chế biến bằng công nghiệp là đập cho tôm bự ra, sấy khô rồi chà vỏ điều này sẽ làm cho con tôm ko còn độ săn chắc tự nhiên và khiến cho giảm độ ngọt của con tôm.
Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách nào? Rất thuần tuý, chỉ cần bạn chọn 1 ngày nắng tốt hoặc ví như mang một khay xấy tôm thế là bạn chỉ cần ra chợ mua 1 ít tôm sú và một ít tôm thẻ chân trắng và 1 ít tép bạc luộc chín, lột sạch vỏ, rửa sạch, cho ít muối, và đem phơi khô hoặc sấy trên lò than. Bạn sẽ thấy màu sắc của tôm sẽ khác nhau và độ dai ngon của từng mẫu tôm mà bạn làm cho và đem so sánh có những con tôm bạn đã từng sắm nhé!
3. Dựa trên độ SẠCH VỎ :
Có tôm khô, bạn có thể chế biến đầy đủ món ăn như : kho quẹt, ăn ngay, hoặc nấu canh v.v... thì việc một con tôm khi bạn đang thưởng thức hương vị thì phải lừa vỏ ra thật là khó chịu. do đó, 1 con tôm được lột sạch vỏ rất quan trọng cho công đoạn chế biến món ăn của bạn.
4. ĐỘ DAI NGON :
Bất kì dòng tôm khô nào lúc bạn ăn một con tôm khô thì bạn phải cảm thấy được độ dai và ngọt của tôm thì chậm tiến độ mới là tôm ngon. Vì nếu như một con tôm được lột vỏ và sấy khô bằng phương pháp tay chân tốn thời gian rất lâu nhưng bù lại độ dai ngon sẽ hơn gần như so với kiểu chế biến bằng công nghiệp là đập cho tôm bự ra, sấy khô rồi chà vỏ điều này sẽ làm cho con tôm ko còn độ săn chắc tự nhiên và khiến cho giảm độ ngọt của con tôm.
Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách nào? Rất thuần tuý, chỉ cần bạn chọn 1 ngày nắng tốt hoặc ví như mang một khay xấy tôm thế là bạn chỉ cần ra chợ mua 1 ít tôm sú và một ít tôm thẻ chân trắng và 1 ít tép bạc luộc chín, lột sạch vỏ, rửa sạch, cho ít muối, và đem phơi khô hoặc sấy trên lò than. Bạn sẽ thấy màu sắc của tôm sẽ khác nhau và độ dai ngon của từng mẫu tôm mà bạn làm cho và đem so sánh có những con tôm bạn đã từng sắm nhé!
Món ngon: Chế biến thịt kho trứng thơm ngon / Giảm cân làm đẹp
sở hữu các kinh nghiệm này, chúc bạn sẽ với thể tự ra chợ và quyết định xem nên chọn mua dòng tôm khô nào ngon và phải chăng nhất cho gia đình mình.
Chọn tôm khô
Tôm khô sở hữu thể tiêu dùng nấu canh có những mẫu quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi, hay ngâm có củ kiệu, làm cho gỏi, xào, rang đều rất ngon. Muốn mua được tôm khô ngon, chị em lưu ý nhé:
Tôm khô ngon thường mang màu đỏ tươi bất chợt (màu của men gạch), ngừng thi côngĐây là cái tôm được phơi sống. Tôm khô sở hữu màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi ko có mùi nồng.
Tôm khô ngon thịt săn, chắc, ngửi ko sở hữu mùi nồng (Ảnh: Internet)
Tôm đất (sông) thường ngọt hơn tôm biển. Tôm đất thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. một cách khác nữa phân biệt là tôm biển thường sở hữu mùi tanh tanh hơn tôm đất.
Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị. mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi tôm khoảng 2 tới 3 ngày nắng cho tôm thật khô. Sau Đó để nguội gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ đập nắp kín.
mách bạn cách thức chọn đồ biển tươi ngon
Hải sản thường được các bà nội trợ chọn lọc khiến thực phẩm chính trong các món ăn gia đình, bữa tiệc tân niên, gặp gỡ đầu năm mới…Tuy nhiên, việc chọn đồ biển ngon vốn ko phải là điều tiện lợi. Vậy, cách thức nào để chọn được từng mẫu hải sản ngon?
Bạn sở hữu thể căn cứ vào những đặc điểm sau để chọn tôm ngon:
- Vào những ngày đầu con nước mùng một, mùng 5 và mùng 10 âm lịch, tôm mập và chắc thịt nhất. Mùa "rộ" của tôm vào khoảng tháng 10 âm lịch trở đi. nhàng nhàng cứ khoảng 5-7kg tôm tươi, sau chế biến thì thành phẩm một kg tôm khô. Cỡ tôm khô khoảng 1.200-1.400con/kg là vừa ăn.
- Bằng cảm quan, tôm ngon với màu đỏ trùng hợp, sạch chân và có. hình dạng con tôm đều dạng, thân cứng, no tròn và săn chắc. lúc bóp vào mình con tôm, tôm không bị gãy vụn hay mềm.
- Phân biệt giữa tôm sông và biển sở hữu thể dựa trên mùi "biển". Tôm biển khi sờ vào sản phẩm với thể còn lợn cợn cát và nghe mùi tanh rất đặc biệt. Chính bởi thế, ngày một với đa dạng người thích sắm tôm sông.
- Về vị, con tôm khô ko mặn nhưng phải có một tỷ lệ muối khăng khăng. giả dụ trong công đoạn chế biến ko với muối sẽ làm sản phẩm thiếu vị ngọt. trung bình, thời gian dùng của tôm khô sau khi xuất xưởng trong khoảng 1-2 năm. Tôm càng mới, vị càng ngon và ngọt, để lâu sau 1 năm sẽ dần dần bị mất mùi đặc thù.
- Mặt khác, tôm khô làm từ cộng một chủng mẫu nguyên liệu, cùng 1 mùa thu hoạch và diện tích nuôi trồng, thì con tôm càng to, giá tiền càng cao. Nhưng đề cập tôm khô càng lớn chất lượng càng ngon với thể chưa hoàn toàn đúng, do tôm khô to quá lúc ăn sẽ cảm thấy cứng, khó nhai nhưng nếu tôm khô quá nhỏ thì vị ngọt sẽ kém.
THAM KHẢO phương pháp CHỌN HẢI SẢN NGON
bí quyết chọn tôm tươi đại quát
kiểm tra phần đuôi tôm
Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và giết thịt tôm. các khớp càng rộng chứng tỏ giết thịt tôm đã ko còn tươi vì chúng mang thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh chỉ cần khoảng dài.
giảm thiểu chọn tìm những con tôm chảy nhớt
không nên sắm các con tôm đã bị chảy nhớt. gần như những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ ko nằm thẳng như thường nhật. Để rà soát vấn đề này, bạn nên tiêu dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và chuyển động ngón tay vài lần trong khoảng trước ra sau, rồi trái lại, từ sau ra trước. ví như có cảm giác như mang sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên tìm chúng.
Chân tôm
Cần Nhìn vào xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay ko, giết thịt tôm phải săn chắc. ngoài ra, bạn ko nên chọn mua các con tôm mang chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là tín hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
Muốn biết tôm tươi hay không cần Quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, giết thịt tôm phải săn chắc (Ảnh: Internet)
Chọn riêng từng mẫu
Tôm có phổ quát chiếc và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau vì vậy bí quyết chọn và chế biến bởi thế cũng khác nhau:
- Tôm sú: Đây là chiếc tôm nuôi nên chắc giết mổ, kích thước khá to và dễ chế biến. Chọn tôm, trước tiên, tôm phải còn sống. Chị em chú ý thấy tôm với vỏ bóng, trót lọt, sống giữa thân tôm tươi và trong, chậm triển khai mới là tôm ngon, chắc giết thịt.
Tôm sú tươi có vỏ bóng, trơn tuột, sống giữa thân tôm tươi và trong, ngừng thi côngĐây mới là tôm ngon, chắc thịt (Ảnh: Internet)
- Tôm sắt: Là chiếc tôm sở hữu kích thước nhỏ hơn những loại tôm khác nhưng rất ngon, lúc chế biến mang vị ngọt đặm đà. loại tôm này bạn nội trợ nên chú ý lúc chọn. Tôm khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, giả dụ tôm với màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.
- Tôm he (biển): khi cầm tôm lên xem, tôm còn dancing tanh tách, sở hữu màu hồng trắng, mắt xanh, chậm triển khai mới là tôm ngon và còn khoẻ.
- Tôm hùm: Là dòng tôm mang kích thước to nhất, thường được bà nội trợ chọn lúc chế biến những món hấp. tôm hùm khoẻ, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.
cách thức chọn mực
Mực tươi với gần như cái như mực nang, mực ống, mực sim…Nếu bạn muốn chọn mực tươi thì nên chọn con lớn, dày mình, trắng đục như cùi dừa, giết mổ chắc ko bị nát, lớp màng màu nâu bao nói quanh nói quẩn đều bên ngoài đối mang mực nang còn mực ống thì chọn con sở hữu lớp giết màu sáng tương đối hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ vạc.
Lưu ý: Mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu khá xanh ngà, làm thịt nhão, đầu không dính chặt sở hữu thân, mùi rất tanh.
Mực khô: lúc chọn con to vừa, ko nên chọn mẫu nhỏ quá hoặc to quá, thường thì chọn mực khô từ 100 – 150 gam 1 con là vừa. Mực ngon sở hữu mình dày, màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều mang lớp phấn trắng trên bề mặt, sờ tay thấy khô cứng, sở hữu mùi thơm, không tanh.
cách chọn tôm
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trong trắng chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, những càng vẫn còn nguyên, không với mùi tanh, ươn.
tiết lộ bạn: không nên sắm đồ hải sản như tôm, cua, gạnh vào các ngày giữa tháng âm lịch thì lúc ngừng thi côngĐây đồ hải sản sẽ ko ngon.
Bạn đã biết cách thức chọn mực khô ngon?
. Mực nướng ngọt ngọt, dai dai, thơm phức chấm mang tương ớt cay cay, lai rai cộng cốc bia mát lạnh thì quá tuyệt rồi. bên cạnh đó, để sắm được mực ngon, chất lượng, chẳng phải ai cũng biết. Hơn nữa, một số người bán hàng không với lương tâm đem mực kém chất lượng, thậm chí là mực nhái ra bán cho khách. bởi vậy, chị em hãy lưu ý bí quyết chọn mực khô để không bị lừa nhé.
những con mực khô ngon mà đạt chất lượng sẽ sở hữu các đặc điểm như sau:
- Mực khô được phơi lúc còn tươi sẽ mang bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt đột nhiên và những chấm đen mờ mô tả đúng mang da của mực, mùi ko tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra giết thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. nếu như là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
Mực một nắng rất ngon, ngọt, mình dày mang lớp cám, màu hồng tươi. Mực nhái hay mang đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt với các nốt màu đỏ nhạt.
- Mùi ko tanh, lúc đụng vào ko thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan yếu và dễ nhận mặt.
Mẹo chọn mực khô ngon mùa đi biển 1
Chọn các con mực có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt.
- Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường sở hữu thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên mang giá cao hơn.
- Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì lúc nướng ăn sẽ rất ngọt. phổ quát người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một phương pháp giúp bạn chọn được các con mực ko chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.
- Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều với màu trắng hồng, thẳng.
Phân biệt mực thật, mực giả
- Mực nhái được khiến giống y như thật nên khi mua mực mang số lượng rộng rãi, để hạn chế bị lừa, chị em nên nướng thử mực khô trước lúc mua có số lượng to. Vì lúc bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun trong khoảng ngoài vào, còn dòng mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì cháy hồ hết thành than và mang mùi khét, khi ăn ko với vị tanh và vị ngọt của cá mực trùng hợp.
- tránh mua cá mực khô có giá quá phải chăng.
- khi phát hiện mực trông có vẻ thất thường như phần râu mực ko sở hữu độ quăn tự nhiên như mực thường ngày, ko có mắt mực và hạch mực đột nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì chị em ko nên tậu nhé.
Bảo quản
lúc tìm mực về, giả dụ ko ăn ngay thì chị em phải bảo quản ví như ko mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và mốc, ko ăn được nữa:
- sử dụng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh có nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.
- Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.
- ko để chung mực khô với các sản phẩm tươi.
sở hữu các kinh nghiệm này, chúc bạn sẽ với thể tự ra chợ và quyết định xem nên chọn mua dòng tôm khô nào ngon và phải chăng nhất cho gia đình mình.
Chọn tôm khô
Tôm khô sở hữu thể tiêu dùng nấu canh có những mẫu quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi, hay ngâm có củ kiệu, làm cho gỏi, xào, rang đều rất ngon. Muốn mua được tôm khô ngon, chị em lưu ý nhé:
Tôm khô ngon thường mang màu đỏ tươi bất chợt (màu của men gạch), ngừng thi côngĐây là cái tôm được phơi sống. Tôm khô sở hữu màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi, hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi ko có mùi nồng.
Tôm khô ngon thịt săn, chắc, ngửi ko sở hữu mùi nồng (Ảnh: Internet)
Tôm đất (sông) thường ngọt hơn tôm biển. Tôm đất thân nhỏ và tròn hơn tôm biển. một cách khác nữa phân biệt là tôm biển thường sở hữu mùi tanh tanh hơn tôm đất.
Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị. mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi tôm khoảng 2 tới 3 ngày nắng cho tôm thật khô. Sau Đó để nguội gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ đập nắp kín.
mách bạn cách thức chọn đồ biển tươi ngon
Hải sản thường được các bà nội trợ chọn lọc khiến thực phẩm chính trong các món ăn gia đình, bữa tiệc tân niên, gặp gỡ đầu năm mới…Tuy nhiên, việc chọn đồ biển ngon vốn ko phải là điều tiện lợi. Vậy, cách thức nào để chọn được từng mẫu hải sản ngon?
Bạn sở hữu thể căn cứ vào những đặc điểm sau để chọn tôm ngon:
- Vào những ngày đầu con nước mùng một, mùng 5 và mùng 10 âm lịch, tôm mập và chắc thịt nhất. Mùa "rộ" của tôm vào khoảng tháng 10 âm lịch trở đi. nhàng nhàng cứ khoảng 5-7kg tôm tươi, sau chế biến thì thành phẩm một kg tôm khô. Cỡ tôm khô khoảng 1.200-1.400con/kg là vừa ăn.
- Bằng cảm quan, tôm ngon với màu đỏ trùng hợp, sạch chân và có. hình dạng con tôm đều dạng, thân cứng, no tròn và săn chắc. lúc bóp vào mình con tôm, tôm không bị gãy vụn hay mềm.
- Phân biệt giữa tôm sông và biển sở hữu thể dựa trên mùi "biển". Tôm biển khi sờ vào sản phẩm với thể còn lợn cợn cát và nghe mùi tanh rất đặc biệt. Chính bởi thế, ngày một với đa dạng người thích sắm tôm sông.
- Về vị, con tôm khô ko mặn nhưng phải có một tỷ lệ muối khăng khăng. giả dụ trong công đoạn chế biến ko với muối sẽ làm sản phẩm thiếu vị ngọt. trung bình, thời gian dùng của tôm khô sau khi xuất xưởng trong khoảng 1-2 năm. Tôm càng mới, vị càng ngon và ngọt, để lâu sau 1 năm sẽ dần dần bị mất mùi đặc thù.
- Mặt khác, tôm khô làm từ cộng một chủng mẫu nguyên liệu, cùng 1 mùa thu hoạch và diện tích nuôi trồng, thì con tôm càng to, giá tiền càng cao. Nhưng đề cập tôm khô càng lớn chất lượng càng ngon với thể chưa hoàn toàn đúng, do tôm khô to quá lúc ăn sẽ cảm thấy cứng, khó nhai nhưng nếu tôm khô quá nhỏ thì vị ngọt sẽ kém.
THAM KHẢO phương pháp CHỌN HẢI SẢN NGON
bí quyết chọn tôm tươi đại quát
kiểm tra phần đuôi tôm
Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và giết thịt tôm. các khớp càng rộng chứng tỏ giết thịt tôm đã ko còn tươi vì chúng mang thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh chỉ cần khoảng dài.
giảm thiểu chọn tìm những con tôm chảy nhớt
không nên sắm các con tôm đã bị chảy nhớt. gần như những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ ko nằm thẳng như thường nhật. Để rà soát vấn đề này, bạn nên tiêu dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và chuyển động ngón tay vài lần trong khoảng trước ra sau, rồi trái lại, từ sau ra trước. ví như có cảm giác như mang sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên tìm chúng.
Chân tôm
Cần Nhìn vào xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay ko, giết thịt tôm phải săn chắc. ngoài ra, bạn ko nên chọn mua các con tôm mang chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là tín hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
Muốn biết tôm tươi hay không cần Quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, giết thịt tôm phải săn chắc (Ảnh: Internet)
Chọn riêng từng mẫu
Tôm có phổ quát chiếc và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau vì vậy bí quyết chọn và chế biến bởi thế cũng khác nhau:
- Tôm sú: Đây là chiếc tôm nuôi nên chắc giết mổ, kích thước khá to và dễ chế biến. Chọn tôm, trước tiên, tôm phải còn sống. Chị em chú ý thấy tôm với vỏ bóng, trót lọt, sống giữa thân tôm tươi và trong, chậm triển khai mới là tôm ngon, chắc giết thịt.
Tôm sú tươi có vỏ bóng, trơn tuột, sống giữa thân tôm tươi và trong, ngừng thi côngĐây mới là tôm ngon, chắc thịt (Ảnh: Internet)
- Tôm sắt: Là chiếc tôm sở hữu kích thước nhỏ hơn những loại tôm khác nhưng rất ngon, lúc chế biến mang vị ngọt đặm đà. loại tôm này bạn nội trợ nên chú ý lúc chọn. Tôm khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, giả dụ tôm với màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.
- Tôm he (biển): khi cầm tôm lên xem, tôm còn dancing tanh tách, sở hữu màu hồng trắng, mắt xanh, chậm triển khai mới là tôm ngon và còn khoẻ.
- Tôm hùm: Là dòng tôm mang kích thước to nhất, thường được bà nội trợ chọn lúc chế biến những món hấp. tôm hùm khoẻ, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.
cách thức chọn mực
Mực tươi với gần như cái như mực nang, mực ống, mực sim…Nếu bạn muốn chọn mực tươi thì nên chọn con lớn, dày mình, trắng đục như cùi dừa, giết mổ chắc ko bị nát, lớp màng màu nâu bao nói quanh nói quẩn đều bên ngoài đối mang mực nang còn mực ống thì chọn con sở hữu lớp giết màu sáng tương đối hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ vạc.
Lưu ý: Mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu khá xanh ngà, làm thịt nhão, đầu không dính chặt sở hữu thân, mùi rất tanh.
Mực khô: lúc chọn con to vừa, ko nên chọn mẫu nhỏ quá hoặc to quá, thường thì chọn mực khô từ 100 – 150 gam 1 con là vừa. Mực ngon sở hữu mình dày, màu hồng nhạt, thân mực phẳng đều mang lớp phấn trắng trên bề mặt, sờ tay thấy khô cứng, sở hữu mùi thơm, không tanh.
cách chọn tôm
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trong trắng chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, những càng vẫn còn nguyên, không với mùi tanh, ươn.
tiết lộ bạn: không nên sắm đồ hải sản như tôm, cua, gạnh vào các ngày giữa tháng âm lịch thì lúc ngừng thi côngĐây đồ hải sản sẽ ko ngon.
Bạn đã biết cách thức chọn mực khô ngon?
. Mực nướng ngọt ngọt, dai dai, thơm phức chấm mang tương ớt cay cay, lai rai cộng cốc bia mát lạnh thì quá tuyệt rồi. bên cạnh đó, để sắm được mực ngon, chất lượng, chẳng phải ai cũng biết. Hơn nữa, một số người bán hàng không với lương tâm đem mực kém chất lượng, thậm chí là mực nhái ra bán cho khách. bởi vậy, chị em hãy lưu ý bí quyết chọn mực khô để không bị lừa nhé.
những con mực khô ngon mà đạt chất lượng sẽ sở hữu các đặc điểm như sau:
- Mực khô được phơi lúc còn tươi sẽ mang bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt đột nhiên và những chấm đen mờ mô tả đúng mang da của mực, mùi ko tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra giết thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. nếu như là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
Mực một nắng rất ngon, ngọt, mình dày mang lớp cám, màu hồng tươi. Mực nhái hay mang đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt với các nốt màu đỏ nhạt.
- Mùi ko tanh, lúc đụng vào ko thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan yếu và dễ nhận mặt.
Mẹo chọn mực khô ngon mùa đi biển 1
Chọn các con mực có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt.
- Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường sở hữu thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên mang giá cao hơn.
- Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì lúc nướng ăn sẽ rất ngọt. phổ quát người chưa chú ý lắm tới đặc điểm này, nhưng đây cũng là một phương pháp giúp bạn chọn được các con mực ko chỉ tươi mà còn ngon và ngọt.
- Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều với màu trắng hồng, thẳng.
Phân biệt mực thật, mực giả
- Mực nhái được khiến giống y như thật nên khi mua mực mang số lượng rộng rãi, để hạn chế bị lừa, chị em nên nướng thử mực khô trước lúc mua có số lượng to. Vì lúc bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun trong khoảng ngoài vào, còn dòng mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì cháy hồ hết thành than và mang mùi khét, khi ăn ko với vị tanh và vị ngọt của cá mực trùng hợp.
- tránh mua cá mực khô có giá quá phải chăng.
- khi phát hiện mực trông có vẻ thất thường như phần râu mực ko sở hữu độ quăn tự nhiên như mực thường ngày, ko có mắt mực và hạch mực đột nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì chị em ko nên tậu nhé.
Bảo quản
lúc tìm mực về, giả dụ ko ăn ngay thì chị em phải bảo quản ví như ko mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và mốc, ko ăn được nữa:
- sử dụng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh có nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.
- Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.
- ko để chung mực khô với các sản phẩm tươi.