Trang tin tức giảm cân thể thao làm đẹp hàng ngày

test

test

Phương pháp giảm cân an toàn hiệu quả

Có nên chạy đua trong cuộc chiến giảm cân để tranh ngôi vị nhanh nhất hay chiến đấu xem ai khỏe nhất khi “cán đích”? Đây là câu hỏi mà bạn sẽ tự đưa ra câu trả lời hợp lý và đúng đắn nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho người muốn giảm cân

Dù đang theo đuổi chế độ giảm cân nghiêm ngặt nhưng bạn cũng cần lưu ý đến dinh dưỡng nạp vào cơ thể để đảm bảo sức khỏe.

Top 10 phong cảnh thiên nhiên mê hồn trên thế giới

Núi lửa Dallol (Ethiopia), sông Caño Cristales (Colombia) hay công viên núi White (Mỹ) ... luôn tạo được ấn tượng cho du khách vì những mảng màu tự nhiên vừa kỳ lạ vừa rực rỡ.

Hỏi đáp: Khi nào thì nên chích ngừa bênh viêm gan B

Cho tôi hỏi Khi nào cần chích ngừa viêm gan B

Kết quả xét nghiệm chỉ số Hbsag âm tính 0,21, anti Hbs dương tính 868,07, total anti Hbc âm tính 0,21, xin hỏi có cần tiêm ngừa viêm gan B không, tiêm đủ mũi nhưng quên mũi nhắc lại thì sao? (Lý).

Trả lời:
Chào chị,
Kết quả xét nghiệm HbsAg và anti HBc âm tính chứng tỏ chị không mắc bệnh viêm gan siêu vi B. Hiện tại chỉ số anti HBs 868,07 là kháng thể bảo vệ ở mức cao nên không cần tiêm nhắc lại. Sau 5 năm nên kiểm tra lại kháng thể, nếu antiHBs dưới 100 thì cần tiêm nhắc lại.
Chúc chị luôn vui khỏe.
Thân ái.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Luân
Phụ trách Phòng khám Nhi - Tiêm ngừa
B
ệnh viện Đại học Y Dược TP HCM


Tìm hiểu thêm về ngày phòng chống bệnh viêm gan thế giới

Dầu đậu phộng Quảng Nam có tốt cho sức khỏe không?

Dầu đậu phộng Quảng Nam có tốt cho sức khỏe không? Dầu đậu phộng chứa nhiều chất béo omega 3, chất chống ô xy hóa giúp ngừa được nhiều bệnh tật. Chất béo tốt có trong đậu phộng tăng lượng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, từ đó giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.



Dầu phộng có tác dụng làm giãn nở các mạch máu, đem lại sự thư giãn cho mạch máu. Nó cũng giúp điều tiết lưu lượng máu và do đó ngừa trầm cảm. Các chất chống ô xy hóa trong dầu đậu phộng giảm nguy cơ ung thư.
Viêm mạn tính không tốt cho sức khỏe và có thể gây tổn hại các mô và cơ quan nội tạng. Bệnh tim, tiểu đường và béo phì đều liên quan tới tình trạng viêm sưng. Bổ sung dầu đậu phộng trong chế độ ăn uống sẽ giúp ngăn chặn tình trạng viêm mãn tính.

Các chất béo lành mạnh có trong dầu đậu phộng cung cấp năng lượng để bổ trợ nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Dầu đậu phộng cũng giúp ngừa nhiều vấn đề của dạ dày như táo bón, rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy.
Mai Duyên
Nguồn: Thanh Niên

Suýt mất mạng vì uống thuốc giúp bổ gan theo tin đồn

Suýt mất mạng vì uống thuốc giúp bổ gan theo tin đồn - Khi nghe người thân mách uống thuốc nam “bổ gan”, một người đàn ông 43 tuổi ở Hà Nội đã phải trả giá bằng tính mạng do chỉ vài tháng uống gan đã bị suy không thể hồi phục.


Mắc bệnh viêm gan 20 năm, ông Dân vẫn điều trị thuốc kháng virus, tình trạng sức khỏe ổn định. Gần đây, nghe người thân nói có thuốc nam “bổ gan” uống khỏi bệnh nên ông tự ý dừng uống thuốc tây và chuyển sang thuốc nam. Sau đó, cơ thể ông mệt mỏi dần, chán ăn, vàng da vàng mắt, tri giác lơ mơ. Ngày 20/4, ông được gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì tình trạng suy gan đã nặng. Được điều trị tích cực nhưng tình trạng suy gan không hồi phục, gia đình xin đưa bệnh nhân về.



Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), những người bệnh nghe theo cách chữa truyền miệng uống loại thuốc này thuốc kia, tự ý bỏ điều trị của bác sĩ như trên không phải là hiếm gặp. Nhiều người may mắn hơn không mất mạng thì cũng phải lại nhập viện trong tình trạng nặng, điều trị khó khăn, tốn kém.

Hiện khoa điều trị một bệnh nhân nữ 68 tuổi ở Nam Định trong tình trạng nặng. Bệnh nhân bị viêm gan B 20 năm đã tiến triển thành xơ gan, lại mắc tiểu đường đã 3 năm, sức khỏe bình thường vẫn ổn định. Tuy nhiên nghe người quen mách bảo, bà tự ý bỏ thuốc tây y, mua thuốc nam uống cho “bổ gan” . Chỉ sau 2 tuần, bệnh nhân vàng da, vàng mắt, tri giác lơ mơ dần rồi hôn mê. Ngày 21/4, bà được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, phải thở máy lọc máu 3 lần. Rất may chức năng gan và tri giác bệnh nhân dần hồi phục.


Trước đó không lâu bệnh nhân này cũng vừa thoát cửa tử do uống thuốc nam trị đau khớp. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân có biểu hiện vàng da vàng mắt, suy gan. Bệnh nhân vào khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai, được chẩn đoán viêm gan nhiễm độc, điều trị sau 2 tuần khỏi bệnh, ra viện.

Bác sĩ Cấp khuyến cáo người dân không nên nghe theo những bài thuốc truyền miệng. Khi có bệnh, cần đi khám và điều trị theo đúng phác đồ, đúng thuốc, tránh tự ý bỏ điều trị, bệnh không khỏi mà còn nặng hơn, thậm chí là mất mạng.

Với virus viêm gan B và C mạn tính, người bệnh phải uống thuốc kháng virus đều đặn nhằm ức chế sự nhân lên của virus, hạn chế các biến chứng của bệnh. Hiện tỷ lệ nhiễm virus viêm gan ở nước ta khá cao. Ước tính có khoảng 10-20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và khoảng 5 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Những người này có thể chưa biểu hiện bệnh nhưng cần được sàng lọc phát hiện sớm để có chiến lược dự phòng, tránh bệnh diễn biến nặng hơn. 


Cách chế biến mực 1 nắng nướng muối ớt thơm ngon

Hướng dẫn bạn cách chế biến mực 1 nắng nướng muối ớt thơm ngon, cách chế biến khác không kém phần khoái khẩu là mực một nắng chiên giòn. 

Món ngon khác: Thịt kho tàu ngon / Ngô ngọt xào tôm khô

Nguyên liệu để chế biến cho 4 người: 

- Mực một nắng: 300g (1 con)
- Bột bắp: 1 muỗng xúp
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Bột nêm: 1/2 muỗng cà-phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà-phê

Cách chế biến mực một nắng ngon nướng muối ớt: 

- Mực ướp gia vị để 15 phút cho thấm.
- Thoa bột bắp đều hai bên mực. Dùng hai cái vá lưới ép mực vào giữa cho vào chảo dầu sôi, giữ hai vá độ vài phút để mực không bị cuốn lại.
- Khi thấy mực vừa vàng có thể bỏ vá trên ra, chiên thêm vài phút nữa đến khi mực vàng đều là được.
- Vớt mực ra, dùng dao cắt miếng ngang thân rồi xếp ra đĩa. Mực chiên giòn ăn với tương ớt.

Mua mực một nắng ở đâu ngon và chất lượng:

Vì sao nên chọn Mực Một Nắng của Dương Đông Food:

• Mực một nắng giữ được chất lượng, tươi ngon.

• Mực một nắng mới đánh bắt, được sơ chế và lưu trữ không quá 30 ngày.

• Tất cả mực điều được đánh bắt trực tiếp tại biển Phú Quốc.




LIÊN HỆ 

Công ty Cổ Phần Sài Gòn Dương Đông 
Đường CMT8, Khu phố 6, Dương Đông, Phú Quốc 

Tại TP.HCM 

Số 20 Ngô Thị Thu Minh,P2, Quận Tân Bình 
Email: duybietbao@gmail.com | ĐT: (08) 6676 3335

Món ngon khó cưỡng: Ngô ngọt xào cùng tôm khô ngon tuyệt

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn sự kết hợp giữa ngô non ngon ngọt và tôm khô giòn thơm sẽ là món ăn khó cưỡng khi mới nhìn thấy, với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn sẽ có ngay một món ăn mới nhìn thôi không thể chối từ.

Món ngon khác: Dinh dưỡng cho người muốn giảm cân / Chế biến thịt kho trứng ngon

Nguyên liệu làm ngô xào tôm khô:


Món ngon mỗi ngày: Ngô ngọt xào tôm khô ngon khó cưỡng
Món ngon mỗi ngày: Ngô ngọt xào tôm khô ngon khó cưỡng
Bắp nếp tách hạt: 500g (Có thể dùng bắp ngọt)
Tép hoặc tôm khô: 1,5 lạng
Hành lá: vài cọng, thái nhỏ, để riêng phần đầu trắng
Bơ thực vật: 3-4 muỗng súp
Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, bột ớt khô, tương ớt

Cách làm bắp xào tôm khô ngon như sau:


Rửa tôm/tép khô qua vài lần nước cho sạch, sau đó ngâm trong nước cho mềm. Vớt ra để ráo.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành màu trắng với một chút dầu ăn rồi trút tôm/ tép khô vào xào với chút gia vị cho ngấm rồi trút bắp vào xào.
Món ngon mỗi ngày: Ngô ngọt xào tôm khô ngon khó cưỡng
Nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 3-4 muỗng canh bơ rồi xào cho tôm ngấm gia vị. Nêm nếm lại vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá, 1 xíu ớt bột vào đảo đều lên rồi tắt bếp.
Món ngon mỗi ngày: Ngô ngọt xào tôm khô ngon khó cưỡng
Trước khi ăn rưới thêm tương ớt nếu bạn có thể ăn cay. Chúc các bạn làm bắp xào tôm khô thành công!
Món ngon mỗi ngày: Ngô ngọt xào tôm khô ngon khó cưỡng

Món ngon mỗi ngày: Ngô non xào tôm khô


Danh sách các website mua tôm khô ngon chất lượng:

1. Website tôm khô Rạch Gốc tại http://www.tomkhorachgoc.com/
2. Website tôm khô ngon thương hiệu http://tomkhongon.com/

Du lịch Hội An - Tiệm bánh mì nổi tiếng thế giới ở Hội An Quảng Nam

Được giới thiệu rất nhiều trên Foursquare hay TripAdvisor, bánh mì Phượng dường như không còn xa lạ với bất kỳ du khách nào từng đặt chân đến Hội An.
Ngoài cao lầu, mì quảng, bánh tráng đập, cơm gà, dầu đậu phộng Quảng Nam..., bánh mì cũng được coi như một đặc sản ở Hội An. Với những chiếc bánh luôn nóng, thịt và pate thơm ngon, nước sốt pha chế theo công thức riêng và cách sắp xếp, phối hợp rau củ riêng, bánh mì Phượng là địa chỉ bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm thành phố này.
tiem-banh-mi-noi-tieng-the-gioi-o-hoi-an
Tiệm bánh mì Phượng lúc nào cũng đông khách từ sáng sớm đến tối mịt, đông nhất vẫn là những vị khách ngoại quốc. Ảnh: hoian24h
Nằm trên đường Phan Chu Trinh, tiệm bánh không bao giờ vắng bóng người. Vào đêm muộn, bạn có khi phải xếp hàng đứng đợi để mua ổ bánh mì vì có rất nhiều người cũng tìm đến thưởng thức. Một điều thú vị, khách chủ yếu của quán là người nước ngoài. Họ say sưa và thích thú với những chiếc bánh mì có hương vị khác lạ khó mà tìm được ở nơi nào khác trên Việt Nam.
Đầu tiên phải kể đến là thực đơn đa dạng của tiệm bánh mì ngon nổi tiếng này. Với hàng chục loại nhân khác nhau như: phô mai, thịt xông khói, chả thịt, xúc xích,... thực khách sẽ không khó để chọn cho mình một loại ưa thích. Điều đặc biệt khiến ổ bánh mì nơi đây níu chân du khách là các loại nước sốt được pha chế theo công thức chỉ có riêng ở tiệm Phượng.
Các loại rau ăn kèm trong ổ bánh mì cũng không kém phần đa dạng so với các loại nhân. Có rất nhiều thứ được cho vào ổ bánh mì như: dưa leo, dưa muối, rau quế, ngò, hành,... Chính sự cầu kỳ và phong phú này đã khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn và không hề thấy ngán.
Miếng thịt quyện hòa cùng nước sốt có vị mặn vừa phải, độ tươi giòn từ các loại rau đã tạo nên cái ngon đặc sắc cho ổ bánh mì mang tên Phượng. Có lẽ bởi vậy, nơi đây luôn nhận được những lời khen ngợi của du khách khắp nơi và xuất hiện nhiều trên các trang báo du lịch nước ngoài.
tiem-banh-mi-noi-tieng-the-gioi-o-hoi-an-1
Ổ bánh mì được hoàn thành chỉ trong vòng vài phút, luôn bắt mắt với màu xanh của rau, màu hồng, đỏ, ngà của các loại thịt, chả, thêm chút nước sốt. Ảnh: piterdeedee
Bên cạnh đó, đứng xếp hàng trước tiệm, bạn sẽ được dịp quan sát đôi tay thoăn thoắt của chị Phượng và những người nhân viên trong khi miệng liên hồi hỏi thực khách dùng gì. Trong không gian êm đềm của phố cổ, cái không khí sôi động, giọng nói ngọt ngào cũng góp phần tạo nên sự thu hút đối với du khách.
Cắn miếng bánh, bạn sẽ khó quên khi cảm nhận được độ giòn rụm của vỏ bánh mì vẫn còn ấm, các loại nhân đậm đà và vị nước sốt được chế biến riêng. Giá của một ổ bánh mì ở đây dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng tùy thuộc vào loại bánh bạn yêu cầu.

Bệnh Gan nhiễm mỡ, viêm gan B và viêm gan C có nguy hiểm không?

Bạn đang quan tâm đến bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh viêm gan B, và viêm gan C? Bạn không biết là những bệnh này có gây nguy hiểm gì đến sức khỏe chúng ta hay không. Sau đây là những thông tin các bạn nên tham khảo.


Bệnh Gan nhiễm mỡ có gây nguy hiểm gì không?


Tôi bị bệnh gan nhiễm mỡ, cho tôi hỏi bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Vì Có người bảo rằng đã bị gan nhiễm mỡ thì sau này sẽ dẫn đến xơ gan và nguy hiểm nhất là bệnh ung thư gan?



Trả lời:

Bệnh Gan nhiễm mỡ chỉ là bệnh nhẹ nếu chỉ bị gan nhiễm mỡ đơn thuần, tế bào gan chưa bị hoại tử và xơ hóa do chất mỡ. Gan nhiễm mỡ thường được phát hiện sớm ở giai đoạn 1 qua khám sức khỏe định kỳ như: siêu âm, xét nghiệm máu… giai đoạn này bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng. Các giai đoạn sau (giai đoạn 2, giai đoạn 3) người bệnh thường thấy mệt mỏi, uể oải, đầy hơi, khó chịu, chán ăn, ngứa ngáy, làm việc lười biếng không tập trung, sức khỏe suy giảm rõ rệt…

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tính, không nguy hiểm nếu như được phát hiện sớm và có can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, đây là một bệnh lý diễn biến âm thầm, cơ thể người bệnh sẽ dần thích nghi với những triệu chứng bệnh lý nên thường bỏ qua, do vậy bệnh sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm, diễn tiến nặng của bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây xơ gan, ung thư gan.

Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ chúng ta nên làm gì:


- Hãy loại bỏ thói quen dùng nhiều bia, rượu, bỏ thuốc lá
- Duy trì lịch tập thể dục hàng ngày
- Duy trì một chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả, sinh tố…Hạn chế thức ăn giàu chất béo như mỡ động vật, nội tạng…
- Khám sức khỏe định kỳ 3 hoặc 6 tháng 1 lần để phát hiện bệnh và điều trị sớm
- Dùng thuốc: hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu cho bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên vẫn có thể dùng: các thuốc hạ men gan hoặc các thuốc bảo vệ gan để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ ( Ví dụ hewel chủ động chống độc, bảo vệ gan)


Sau đây chúng ta tìm hiểu về bệnh Viêm gan B

Bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào tới sức khỏe chúng ta?

Virus viêm gan siêu vi B là một loại virus tấn công lá gan, gây ra bệnh viêm gan. Tổ chức Y tế Thế Giới và các bác sĩ chuyên khoa gan tại Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã thống kê có khoảng 350 triệu người nhiễm virus viêm gan B và tại Việt Nam có khoảng 20% dân số nhiễm virus viêm gan B.

BỆNH VIÊM GAN B NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO? 

Mỗi năm có trên một vạn người chết do biến chứng của viêm gan B đó là xơ gan giai đoạn nặng hoặc ung thư gan. Sự hiểu biết của người bệnh và cộng đồng về bệnh viêm gan còn khá thấp, nên khi biết mình nhiễm virus viêm gan B nhiều người vẫn còn tỏ ra thờ ơ, không hề lo lắng. Viêm gan nguy hiểm vì hầu như mọi người đều không có triệu chứng gì đặc biệt khi mắc căn bệnh này. Chỉ khi đi khám sức khỏe, được các bác sĩ xét nghiệm mới phát hiện ra bệnh, nhưng thường lúc này bệnh đã trở nên nặng và nhiều biến chứng nguy hiểm. Lúc này việc điều tri gặp nhiều khó khăn.

Các biến chứng bệnh viêm gan B có thể gặp phải

Xơ gan:

Viêm gan B mạn tính có thể diễn tiến thành xơ gan (sẹo hóa nhiều hay xơ hóa). Sẹo trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan. Người bệnh có thể có dấu hiệu yếu người, mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn. Nhiều trường hợp không có các triệu chứng lâm sàng. Vì không có biểu hiện rõ rệt nên người bệnh chủ quan, không đi khám và điều trị sớm làm cho bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh ở giai đoạn tiếp theo.

Diễn tiến của xơ gan là từ xơ gan cấp tính phát triển thành giai đoạn cuối của xơ gan hay suy gan mạn tính. Biểu hiện rõ rệt nhất là suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tình trạng xơ hóa làm chức năng gan suy giảm, dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện. Phù là một triệu chứng nổi bật của bệnh nhân xơ gan. Lúc đầu là phù hai chi dưới, về sau gan suy nhiều có thể bị phù toàn thân. Áp lực tĩnh mạch cửa tăng làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình. Khi đã có những biểu hiện của giai đoạn muộn thì gan không còn cơ hội phục hồi nữa. Bệnh nhân có thể tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa và hôn mê gan.




Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan

Ung thư gan:

Những người bị nhiễm viêm gan B mạn tính có nguy cơ ung thư gan cao. Có khoảng 60-80% bệnh nhân ung thư gan có tiền sử viêm gan B. Virus viêm gan làm cơ quan này suy yếu, xơ hóa và dẫn đến hình thành các tổ chức tế bào ác tính.Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư gan là đau bụng và phù, cường lách, sụt cân và sốt. Ngoài ra, khối u gan có thể sản xuất và giải phóng những chất làm tăng hồng cầu, giảm đường máu và tăng canxi trong máu. Ung thư gan là bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh, điều trị khó khăn, trong khi đó phần lớn bệnh nhân ung thư gan được phát hiện thường ở giai đoạn muộn.

Bệnh nhân  ung thư gan có thời gian sống trung bình từ khi phát hiện là khoảng 6 tháng, chỉ có khoảng 1 % người ung thư gan có nguy cơ sống sót sau 5 năm. Nếu được phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, bệnh được khống chế kịp thời, bệnh nhân có thể sống lâu hơn. Nếu chẩn đoán quá muộn khi ung thư đã bước vào giai đoạn cuối thì thường bệnh nhân chỉ có thể sống thêm 3-6 tháng nữa.

Tìm hiểu về bệnh Viêm gan C


Virut viêm gan C - Kẻ giết người thầm lặng


Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây nên, là một bệnh thầm lặng nhưng để lại những hậu quả rất nặng nề, tuy vậy, bệnh viêm gan C còn ít được quan tâm. Hàng năm trên thế giới có khoảng 3% dân số mắc bệnh viêm gan C và có khoảng 170 triệu người lành mang virut viêm gan C.

Triệu chứng dễ bị bỏ qua


Viêm gan C là một bệnh lây truyền từ người mang HCV sang cho người lành theo 3 con đường: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh. Tuy vậy, nguy cơ lây nhiễm theo đường tình dục hiếm hơn bệnh viêm gan B. Hiện tượng mẹ truyền virut viêm gan C cho con đã có ghi nhận nhưng tỷ lệ cũng thấp. Như vậy, nguy cơ lây nhiễm virut viêm gan C chủ yếu theo đường máu (người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi C; dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi C; nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh phẩm có chứa HCV, một số nguyên nhân khác như châm cứu, bấm lỗ tai, xăm mình mà các dụng cụ hành nghề không tuyệt đối vô khuẩn). Ngoài ra, có một tỷ lệ khoảng từ 30 - 40% trường hợp bị nhiễm HCV nhưng không rõ nguyên nhân lây nhiễm.

Virut viêm gan C - Kẻ giết người thầm lặng 1
 Khám chẩn đoán cho bệnh nhân viêm gan.
Sau khi HCV vào cơ thể, chúng có thời kỳ ủ bệnh khá dài (khoảng từ 7 - 8 tuần lễ), sau đó là thời kỳ khởi phát. Hầu hết các trường hợp viêm gan C cấp tính ít có triệu chứng đặc biệt, người bệnh thấy mệt mỏi, nhức đầu và có một số triệu chứng giống cảm cúm. Một số trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, đau tức vùng hạ sườn phải (vùng gan). Nếu ấn vào kẽ liên sườn 11 - 12 bên phải người bệnh sẽ thấy đau, tức, khó chịu. Lý do là do gan bị viêm, sưng làm cho màng ngoài gan cũng bị căng ra. Kèm theo đau có thể có hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu như nước vối do gan bị viêm làm ảnh hưởng đến đường dẫn mật trong gan làm cho sắc tố mật ứ trệ.

Tuy vậy, triệu chứng đau và vàng da, vàng mắt đôi khi chỉ nhẹ làm cho người bệnh không để ý dễ bỏ qua mặc dù gan vẫn đang trong thời kỳ viêm rất nặng. Thời kỳ bệnh toàn phát này có thể kéo dài khá lâu (khoảng 6 - 8 tuần) rồi bệnh tự khỏi không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc gì. Tuy vậy, số người bệnh tự khỏi này chỉ chiếm khoảng 15 - 30% các trường hợp (khác với viêm gan B là 90%). Số còn lại hoặc sẽ trở thành viêm gan C mạn tính hoặc trở thành người lành mang virut viêm gan C (nghĩa là sau khoảng 6 tháng cơ thể không đào thải HCV ra khỏi cơ thể).

Viêm gan C mạn tính chiếm tỷ lệ cao hơn nhiều so với viêm gan B (viêm gan C có tỷ lệ khoảng từ 30 - 60%, trong khi đó tỷ lệ này của viêm gan B  chỉ là 10%). Ðặc điểm nổi bật của bệnh viêm gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng qua 10 - 30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều đáng lo ngại nhất là khi bị viêm gan C mạn tính, về sau có thể bị biến chứng xơ gan (khoảng 10 - 20%) hoặc nguy hiểm hơn là ung thư gan (khoảng 5%). Tỷ lệ biến chứng xơ gan, ung thư gan so với viêm gan B cũng cao hơn nhiều. Người lành mang virut viêm gan C thì bản thân người đó ít có ảnh hưởng gì nhưng lại là nguồn truyền mầm bệnh nguy hiểm cho người lành khác. Vì vậy, virut viêm gan C hiện nay vẫn là một hiểm họa lớn cho con người. Nhiều người không có hoặc có ít triệu chứng trong giai đoạn nhiễm HCV cấp tính. Phần lớn người mắc bệnh viêm gan C mạn tính cũng không có triệu chứng gì và vẫn sống gần như bình thường, chỉ khi bị xơ gan hoặc ung thư gan mới thể hiện các triệu chứng. 

Khi nghi bị viêm gan C nên làm gì?


Khi nghi ngờ bị viêm gan, cần đi khám ngay. Đi khám bệnh sẽ được làm các loại xét nghiệm từ cơ bản đến đặc hiệu. Các loại xét nghiệm viêm gan C ở các tuyến cơ sở có thể làm được là xét nghiệm máu với test nhanh HCV, định lượng sắc tố mật trong máu (bilirubin), men gan (SGOT và SGPT), siêu âm gan để đánh giá tình trạng của gan có bị viêm hay không. Ở tuyến trên, ngoài các xét nghiệm cơ bản, các phòng xét nghiệm có đủ điều kiện có thể định lượng acid nhân của virut viêm gan C (ARN) trong máu người nghi ngờ nhiễm virut viêm gan C và các loại xét nghiệm đặc hiệu khác như sinh thiết gan.

Cho đến nay, biện pháp cơ bản điều trị viêm gan do HCV là dùng pegylate interferon (alfa 2a và 2b) là thuốc điều trị chủ yếu nhất cho viêm gan siêu vi C mạn tính. Trong đó interferon alpha là một chất tự nhiên của cơ thể, được sản xuất bởi các tế bào đề kháng khi bị nhiễm virut. Như vậy, khi được dùng để điều trị bệnh viêm gan C, interferon alpha bắt chước đáp ứng tự nhiên của cơ thể chúng ta. Khi kết hợp peginterferon với ribavirin hiệu quả đạt được khoảng 54 - 63%. Tuy nhiên, liều lượng và phương thức điều trị viêm gan C là hoàn toàn do bác sĩ chuyên khoa khám bệnh và chỉ định, bệnh nhân hoặc người nhà người bệnh không được tự mua thuốc để chữa bệnh.

Phòng bệnh viêm gan C thế nào?


Để phòng nhiễm virut viêm gan C do tiếp xúc với máu, phải tuyệt đối vô khuẩn các dụng cụ y tế có liên quan đến người bệnh trong công việc hằng ngày. Việc kiểm tra thật nghiêm ngặt trước khi nhận máu của người hiến máu là hết sức cần thiết.

Trong công tác chuyên môn hàng ngày, người thầy thuốc phải nắm rõ đối tượng mình phục vụ có bị nhiễm virut viêm gan C hay không để đề phòng khi làm các thủ thuật (tiêm, truyền, phẫu thuật, châm hoặc các thủ thuật khác có tiếp xúc với máu). Khi phải dùng bơm kim tiêm để tiêm hoặc truyền, tuyệt đối không dùng chung bơm kim tiêm và phải dùng bơm kim tiêm đã tuyệt đối vô khuẩn. Đối với nam giới, không dùng chung dao cạo râu. Đối với thợ cắt tóc, nếu cạo râu cho khách, cần phải dùng lưỡi dao cạo mới.

Trong quan hệ tình dục, khi đã biết hoặc nghi ngờ đối tượng tiếp xúc có mang virut viêm gan C thì nhất thiết phải dùng bao cao su đảm bảo chất lượng ngay từ đầu (động tác này còn giúp cho việc phòng các bệnh lây qua đường tình dục khác). Khi chúng ta đã biết đường truyền bệnh của virut viêm gan C thì trong cuộc sống hằng ngày không sợ sống chung, không sợ bắt tay, ôm hôn hoặc không sợ ngồi ăn cùng mâm, ngủ cùng giường.

Đối với người bị viêm gan C mạn tính hoặc người lành mang virut viêm gan C, cần được khám bệnh định kỳ theo lời dặn của bác sĩ. Đối với người bị viêm gan C mạn tính, nên kiểm tra  anpha FP trong máu (anpha feto protein) nhằm phát hiện ung thư gan sớm. Đây là một loại protein xuất hiện trong máu người bệnh ung thư gan khi vượt quá chỉ số cho phép.



Nguồn: Tổng hợp

Tags: Bệnh gan có nguy hiểm không, Bệnh viêm gan b có nguy hiểm không, bệnh viêm gan c có nguy hiểm không, Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không

Phát hiện mới về nguyên nhân gây bênh gan

Theo các nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Đức và TT Nghiên cứu liên ngành Aachen, Kupffer - một loại tế bào miễn dịch thường trú ở gan – sẽ trở thành “thủ phạm” của nhiều bệnh lý gan khi chúng hoạt động quá mức.


Các bệnh lý gan thường gặp như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan ngày càng trở nên phổ biến. Cụ thể, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ung thư gan xếp thứ ba trong nhóm ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới, chỉ sau phổi và dạ dày. Trung bình mỗi năm có thêm nửa triệu ca mắc mới, trong đó hơn 80% số bệnh nhân ở các quốc gia châu Á và khu vực châu Phi cận Sahara.
Liên tục tiếp nhận và xử lý các độc chất cho cơ thể khiến tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức, gan dễ có nguy cơ hư tổn
Liên tục tiếp nhận và xử lý các độc chất cho cơ thể khiến tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức, gan dễ có nguy cơ hư tổn
Việc tìm ra cơ chế bệnh sinh của các bệnh lý gan nhằm có cách phòng, trị hiệu quả luôn là một thách thức lớn của y học hiện đại trong nhiều thập kỷ qua và bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Trong đó, đáng chú ý là phát hiện về việc tế bào Kupffer khi bị kích hoạt quá mức sẽ phóng thích ra các chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-β… làm tổn thương tế bào gan, khiến gan bị hủy hoại, xơ hóa
Trước đây, Kupffer thường được biết đến như một loại đại thực bào nằm trong xoang gan - nơi dẫn máu ra, vào gan, là tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, tạo phản ứng miễn dịch. Lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1876, tế bào Kupffer được đặt theo tên một nhà khoa học người Đức - Karl Wilhelm von Kupffer.
Nhưng đến gần đây, bằng nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học thế giới đã phát hiện ra rằng, khi bị kích hoạt quá mức, tế bào Kupffer sẽ phóng thích ra các chất gây viêm làm gan tổn thương, hư hại. Tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức một mặt là do sự xâm nhập của các độc chất từ thực phẩm kém an toàn, môi trường ô nhiễm, thuốc lá, bia rượu, thuốc điều trị… vào cơ thể. Đồng thời, các chất độc hại cũng khiến tế bào gan làm việc quá mức khi thực hiện vai trò khử độc, làm sản sinh ra các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer mạnh mẽ, và một lần nữa gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, làm tổn thương tế bào gan từ đó gây ra các bệnh lý gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan.
Việc tìm ra vai trò của tế bào Kupffer khi bị kích hoạt quá mức trong cơ chế bệnh sinh của các bệnh lý gan đã mở ra hướng nghiên cứu mới về cách phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan. Trong đó, đáng chú ý là các nghiên cứu tại Nhật Bản và Đức về dược thảo Wasabia và S. Marianum. Trong đó, Wasabia là loài cây thuốc quý nổi tiếng, đặc trưng của nền y học và văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ hàng ngàn năm nay, mang nhiều đặc tính y học quý giá, đặc biệt là khả năng chống độc, khử độc. Còn dược thảo S. Marianum có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng hơn 2.000 năm trước trong việc duy trì sức khỏe gan, mật.
Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy dược thảo Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, giảm các chất gây viêm TNF-α, TGF-β và Interleukin, nhờ đó cải thiện đáng kể tình trạng viêm và tổn thương gan, hạn chế sự hình thành các mô sợi gây xơ hóa. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn làm tăng Nrf2 - yếu tố bảo vệ cơ thể, thúc đẩy quá trình khử độc trong gan, kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hỏng… Những tác dụng này đã đưa đến một trong những giải pháp nhắm trúng đích trong việc phòng, trị các bệnh lý gan, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường chuyển hóa các dưỡng chất thiết yếu của cơ thể, giúp lợi mật, giảm mẩn ngứa, mụn nhọt…
Xem tiếp tại: http://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-hien-moi-te-bao-kupffer-noi-loan-gay-benh-cho-gan-20160506000719388.htm

Bảo vệ gan bằng cách kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer

Đứng trước thực tế các bệnh lý gan ngày một gia tăng, y học thế giới không ngừng nghiên cứu và gần đây, phát hiện mới về tế bào Kupffer ở gan đã mang lại một quan điểm mới trong phòng, trị nhiều bệnh lý gan hiện nay.

Theo đó, kiểm soát Kupffer để tế bào này không “tăng động” sản sinh các chất gây viêm có hại cho gan được xem là giải pháp chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc, giúp phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý nguy hiểm ở gan.

gan bi hu ton va gan binh thuong

Mục tiêu mới trong dự phòng và điều trị các bệnh lý gan

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Chuyên ngành Gan học của Hiệp hội nghiên cứu Gan châu Âu (EASL) cho thấy, tế bào Kupffer - một đại thực bào nằm ở xoang gan - hoạt động quá mức là tác nhân chính dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm. 

Hiệp hội Nghiên cứu các Bệnh lý gan của Mỹ (AASLD) cũng chỉ rõ, khi cơ thể hằng ngày bị tấn công bởi các yếu tố độc hại từ thực phẩm bẩn, hóa chất, môi trường ô nhiễm, bia rược, thuốc lá, thuốc chữa bệnh… thì gan chính là cơ quan “chịu trận” đầu tiên. Lúc này, tế bào Kupffer trong gan sẽ bị các yếu tố độc hại kích hoạt liên tục, làm phóng thích các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin…, dẫn đến nhiều bệnh lý gan thường gặp như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan.

Việc tìm ra vai trò của tế bào Kupffer trong cơ chế bệnh sinh các bệnh lý gan được đánh giá là bước đột phá của y học hiện đại, làm thay đổi quan niệm lâu nay về bảo vệ gan: thay vì bị động “chờ” gan bị nhiễm độc rồi mới “giải độc, thải độc”, cần chủ động chống độc cho gan hằng ngày bằng cách kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer. Khi tế bào Kupffer được kiểm soát, gan sẽ được bảo vệ từ gốc để có thể thực hiện tốt nhiều vai trò quan trọng.

Tinh chất Wasabia và S.Marianum có trong HEWEL kiểm soát trúng đích tế bào Kupffer, chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc, ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả nhiều bệnh lý gan

Bảo vệ gan tối ưu nhờ kiểm soát tế bào Kupffer

Ứng dụng thành tựu ngành sinh học phân tử, vừa qua, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh công thức đột phá chứa tinh chất Wasabia và S.Marianum thiên nhiên có khả năng kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, từ đó chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các tình trạng bệnh lý ở gan như viêm gan, xơ gan… 

Hiệu quả của Wasabia và S.Marianum đã được kiểm chứng bằng nhiều công trình nghiên cứu tại Nhật và Đức. Kết quả cho thấy, 2 tinh chất này giúp kiểm soát tế bào Kupffer, chỉ sau 6 tuần đã giảm trên 50% các chất gây viêm TNF-α, TGF-β, Interleukin..., nhờ đó giảm quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn chặn xơ hóa gan. Bên cạnh đó, Wasabia và S.Marianum còn giúp tăng gấp 3 lần Nrf2 (loại protein giúp kích hoạt hệ thống chống ô xy hóa trong cơ thể) chỉ sau 6 giờ, tăng cường khả năng khử độc, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư tổn.

Xem thêm về Hewel tại Giá thuốc Hewel


Bằng các chứng minh khoa học về tính năng ưu việt kiểm soát tế bào Kupffer, tinh chất quý Wasabia và S.Marianum được coi như giải pháp mới vượt trội giúp chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc, mở ra hướng dự phòng và điều trị nhiều bệnh lý gan nguy hiểm hiện nay.


Bệnh gan nhiễm mỡ và những vấn đề cần lưu ý

Gan nhiễm mỡ còn được gọi là thoái hóa mỡ gan do sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.
Gan nhiễm mỡ còn được gọi là thoái hóa mỡ gan do sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan hoặc thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ. Gan nhiễm mỡ là một chứng bệnh rất hay gặp trong xã hội hiện đại ngày nay, thậm chí còn gặp ở trẻ em (tuy tỷ lệ thấp). Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sẽ có nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm.
Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ có thể do uống nhiều rượu (nghiện rượu) hoặc mắc các bệnh về rối loạn chuyển hoá (đái tháo đường) hoặc sử dụng thuốc quá liều (tetracyclin, glucocorticoids, paracetamol) hoặc rối loạn về dinh dưỡng (hấp thu, bài tiết kém), lười vận động cơ thể, béo phì (gặp cả ở trẻ em) hoặc mắc các bệnh về gan (viêm gan virut, sốt rét) hoặc do tác động xấu của tâm lý liên tục gây căng thẳng (stress). Ngoài ra, các thống kê cũng cho thấy nếu chế độ ăn quá nhiều chất béo, nhiều đường hoặc quá ít chất đạm cũng có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ. Bởi vì gan của một người bình thường chứa khoảng 5g lipid cho mỗi 100g trọng lượng của gan, trong đó khoảng 14% là triglyceride, 64% là phospholipids, 8% cholesterol và 14% là các acid béo tự do. Trong hầu hết các trường hợp, chất béo ứ đọng chủ yếu ở gan là triglycerides, nhưng trong một số trường hợp, phospholipids chiếm đa số. Vì vậy, nếu các chỉ số về triglycerid hoặc phospholipids vượt quá chỉ số bình thường, rất có khả năng dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Hậu quả của gan nhiễm mỡ là gì?
Hậu quả đáng lo ngại nhất của gan nhiễm mỡ là xơ gan. Những trường hợp gan nhiễm mỡ không kèm viêm gan thường có một giai đoạn lâm sàng lành tính từ 10-15 năm, sau đó mới có thể xơ gan. Trong khi đó, ở người có tiền sử mắc bệnh viêm gan (viêm gan virut, sốt rét) có đến 25% số người gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển đến xơ gan, thậm chí là ung thư gan với thời gian nhanh hơn.
Gan nhiễm mỡ có biểu hiện gì?
Triệu chứng của gan nhiễm mỡ rất nghèo nàn, hầu như không có dấu hiệu gì đáng lưu ý. Chỉ có một vài bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải hoặc vùng thượng vị lệch sang phải. Do vậy, bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ sau một xét nghiệm máu thường quy hoặc xác định bởi một bệnh khác thấy men gan SGOT (serum glutamic oxaloacetic transaminase), SGPT (serum glutamic pyruvic transaminase), GGT (gamma glutamyl transpeptidase) tăng cao hoặc sau khi được siêu âm gan thấy gan nhiễm mỡ.
Điều trị và phòng ngừa bệnh như thế nào?
Gan nhiễm mỡ do tích lũy quá nhiều lượng mỡ ở gan, do vậy việc điều trị cần phải giải quyết theo nguyên nhân. Các loại thuốc đặc hiệu dùng để điều trị gan nhiễm mỡ hiện nay chưa có nhiều, vì vậy, việc dùng thuốc để điều trị không đơn giản, do đó nên dùng thuốc gì cần có chỉ định của bác sĩ, người bệnh không tự mua thuốc để điều trị, làm như vậy bệnh không những không khỏi mà còn có thể ảnh hưởng đến gan (vì gan đang mang bệnh) khiến bệnh trầm trọng thêm.
Hình ảnh Gan nhiễm mỡ - Bệnh thời hiện đại
Gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan.
Việc phòng gan nhiễm mỡ là hết sức cần thiết. Nếu bị thừa cân, béo phì nên áp dụng chế độ ăn hợp lý, giảm đường, mỡ, giảm các loại thực phẩm giàu cholesterol và triglycerid (phủ tạng, lòng đỏ trứng, thịt đỏ), da (gà, vịt, ngỗng, ngan). Hạn chế dùng mỡ động vật (trừ dầu cá), hạn chế ăn lòng động vật (lợn, gà, trâu, bò), thay vào đó là dùng dầu thực vật như dầu mè, dầu lạc, đậu nành... Tăng cường ăn cá vào các bữa ăn chính (mỗi tuần có khoảng từ 2-3 ngày ăn cá thay cho ăn thịt). Hạn chế hoặc bỏ rượu, bia. Tăng cường ăn các loại thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu như tỏi ta, giá đỗ, cà chua chín và ăn nhiều rau trong các bữa ăn chính, tráng miệng bằng các loại quả có nhiều vitamin như cam, quýt, xoài, đu đủ, thanh long. Cần tăng cường vận động cơ thể với mọi hình thức khác nhau tùy theo điều kiện của từng người như chơi thể thao (cầu lông, tenis, bóng bàn), bơi, đi bộ, tập thể dục dưỡng sinh,... Cần có giấc ngủ tốt để cho tinh thần luôn thoải mái giúp cơ thể điều hòa, chuyển hóa nhịp nhàng. Nên khám bệnh định kỳ để biết tình trạng sức khỏe của bản thân và phát hiện điều trị bệnh nếu có.

Tìm hiểu thêm về Ngày thế giới phòng chống viêm gan

BS. Việt Anh